Mô Hình Kinh Doanh Airbnb Tại Việt Nam

Khi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, ứng dụng công nghệ trở thành xu hướng chiến lược mới mang lại hiệu quả kinh doanh cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực lưu trú và nghỉ dưỡng. Đón đầu sức nóng và lợi ích mà Airbnb đem đến, nhiều nhà đầu tư đã phát triển Airbnb tại Việt Nam.
Airbnb là mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê – Ảnh: Internet
Định nghĩa Airbnb là gì?
Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast – một start-up với mô hình kinh doanh kết nối người cần thuê nhà, đặt phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.
Khoản phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí này vẫn đảm bảo người trả thấp hơn đặt phòng khách sạn qua các kênh truyền thống.
Airbnb ra đời như thế nào?
Tháng 8/2008, hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco đã chia một phần căn hộ mình ra cho khách du lịch thuê. Sau đó, khi nhận thấy tiềm năng của mô hình này, hai sinh viên đã kêu gọi thêm những người bạn của mình thành lập website, phát triển Airbnb thành một địa chỉ đặt phòng uy tín, được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, Airbnb đã có mặt ở hơn 190 quốc gia.
Tại sao nên bán phòng trên Airbnb?
Với ưu điểm như giá thuê phòng rẻ hơn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt, Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn để đặt phòng thay vì ngủ nghỉ ở khách sạn. Airbnb tạo điều kiện để nhiều người có thể đi du lịch với chi phí rẻ. Bên cạnh đó, Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi lưu trú. Bạn sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa địa phương.
Airbnb còn mang về doanh thu cho các hộ gia đình có phòng trống, ít sử dụng. Đăng ký Airbnb, cả khách hàng và người cho thuê đều có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn phục vụ tốt, khách hài lòng, họ sẽ để lại phản hồi tích cực trên hệ thống và thu hút sự quan tâm, lựa chọn của nhiều khách hàng khác. Ngược lại, nếu khách hàng lưu trú theo hình thức Airbnb nhưng không lịch sự với chủ nhà, họ có thể sẽ không cho bạn thuê phòng.
Khách du lịch dễ dàng lựa chọn điểm nghỉ dưỡng phù hợp thông qua Airbnb – Ảnh: Internet
Mô hình kinh doanh Airbnb ở Việt Nam
Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng nhanh, mục tiêu chạm mốc 10 – 10,5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa cùng với sự phát triển của Kinh tế – Xã hội… là điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình. Nhiều người dân cũng bắt đầu tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh Airbnb. Đặc biệt, Airbnb Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu… có sự phát triển mạnh mẽ nhất vì đây đều là trọng điểm du lịch nước ta.
Airbnb Việt Nam hiện nay có nhiều loại hình khác nhau để khách lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện của mình. Nhiều gia đình giàu có thường mua các biệt thự, villas ven biển hoặc tại các điểm du lịch và tần suất sử dụng rất ít, họ chỉ đến nghỉ ngơi vào những dịp lễ, cuối tuần… Phần lớn thời gian còn lại, họ bỏ trống và từ khi có Airbnb, họ đăng ký để cho thuê biệt thự, villas.
Những kinh nghiệm để căn hộ vận hành tốt trên Airbnb
  • Chú trọng thiết kế nội thất căn hộ
  • Xây dựng bảng giá cho thuê chi tiết
  • Liệt kê toàn bộ vật dụng, nội thất của căn hộ cho thuê
  • Guideline chi tiết cho Airbnb
  • Nâng cao trình độ tiếng Anh
  • Hoàn tất các loại giấy tờ pháp lý
  • Chuẩn bị thêm thông tin du lịch ở địa phương và kèm theo bản đồ
Airbnb tại Việt Nam cũng đang rất phát triển – Ảnh: Internet
Nhìn chung, Airbnb mang đến cho du khách thêm lựa chọn khi có nhu cầu lưu trú, đồng thời cũng tăng sức cạnh tranh trong kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ. Sự phát triển của Airbnb đặt ra thách thức đối với các hệ thống lưu trú phải làm sao để không mất nhiều thị phần, làm sao khách hàng vẫn lựa chọn dịch vụ của mình… Hiện nay, cách đăng ký bán phòng trên Airbnb rất đơn giản, bạn có thể thực hành các bước hướng dẫn trên trang chủ Airbnb.

Support Online(24/7) 0939 32 33 11